Brook Preloader

Blog

Thị trường nhà ở vẫn là xu hướng 6 tháng cuối năm 2019

Thị trường nhà ở vẫn là xu hướng 6 tháng cuối năm 2019
1. TRUNG CẤP VẪN LÀ PHÂN KHÚC CHỦ ĐẠO

Từ nhu cầu nhà ở thực do sự gia tăng dân số cao, sự suy giảm quy mô hộ gia đình và sự tăng trưởng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu, 2019 dự kiến sẽ tiếp tục là năm của thị trường trung cấp, với mức giá vừa phải, phù hợp với túi tiền của đại bộ phận người dân. Bên cạnh đó, các sản phẩn nhà phố, nhà liền kề hay các sản phẩm phát triển gần tiện ích an sinh xã hội cũng sẽ thu hút được các khách hàng có nhu cầu ở thực.

Savills Vietnam

Trung cấp vẫn là phân khúc chủ đạo

2. TRIỂN VỌNG TÍCH CỰC CỦA PHÂN KHÚC CAO CẤP

Phân khúc cao cấp cho thấy triển vọng rất tích cực với nhu cầu nâng cấp nhà ở ngày càng tăng từ các hộ gia đình khá giả và nhu cầu bị dồn nén do thiếu hụt nguồn cung. Nhu cầu đầu từ người nước ngoài cũng chứng kiến các hoạt động mạnh mẽ đối với các dự án cao cấp ra mắt gần đây, với nhiều dự án hoàn thành hạn ngạch 30% người nước ngoài được phân bổ ngay trong sự kiện ra mắt. Trong khi nhu cầu nhà ở cao cấp còn khá lớn, thì chính quyền TP.HCM có chủ trương hạn chế cấp phép mới dự án nội đô. Tuy nhiên, với những dự án phát triển đã được phê duyệt và trong quy hoạch vẫn sẽ tiếp tục được triển khai và đây chính là lợi thế đối với các chủ đầu tư vào phân khúc này. Với nguồn cung tương lai từ dữ liệu hiện tại của Savills, nguồn cung nhà ở tương lai sẽ đáp ứng được nhu cầu nếu quá trình triển khai dự án của các chủ đầu tư được tiến hành thuận lợi.

Vì vậy, các chủ đầu tư cần có tầm nhìn dài hạn về tiềm năng của dự án: sau 5 – 10 năm, khi cơ sở hạ tầng phát triển, liệu dự án có còn thu hút được khách mua?

3. TẦM QUAN TRỌNG CỦA YẾU TỐ ĐỊA LÝ NGÀY CÀNG GIẢM.

Trước nay, yếu tố vị trí của dự án vẫn được đặt lên hàng đầu khi lựa chọn BĐS nhà ở. Tuy vậy, trong bối cảnh thị trường phát triển, hạ tầng giao thông được nâng cấp và tối ưu, khoảng cách sẽ không còn là rào cản cho cư dân trong thành phố. Mặt khác, các khách hàng cũng cần có cái nhìn cởi mở hơn với các sản phẩm nhà ở, đặc biệt khi mua để đầu tư dài hạn: bất lợi vị trí hôm nay có thể là tiền đề để BĐS tăng giá trong tương lai khi hạ tầng phát triển; quan trọng là khách hàng cần có sự nghiên cứu và tìm hiểu kỹ lưỡng.

Yếu tố vị trí ngày nay có thể được thay thể bởi yếu tố về cơ sở hạ tầng

4. SẢN PHẨM NGHỈ DƯỠNG THUẦN QUAY TRỞ LẠI

Thị trường 2018 dường như không còn phát triển nóng các sản phẩm phái sinh mà đang dần quay về các sản phẩm nghỉ dưỡng thuần. Bản chất của các sản phẩn BĐS phái sinh thường chỉ mang tính chất xu hướng, vì vậy qua thời gian, có những sản phẩm sẽ bị đào thải, cũng có những sản phẩm sẽ thay đổi để phù hợp với thị hiếu, xu hướng và sự phát triển của nền kinh tế. Trong quá trình phát triển, các sản phẩm BĐS phái sinh cũng vấp phải nhiều khó khăn và trở ngại, trong đó rào cản lớn nhất chính là về mặt pháp luật. Với những dòng sản phẩm mới, đôi khi quy định và chính sách chưa thể theo kịp, vì vậy khung pháp lý cho nhiều sản phẩm phái sinh còn chưa rõ ràng và nhất quán. Mặt khác, các sản phẩm đơn thuần luôn là gốc của thị trường BĐS. Mọi hoạt động của con người đều gắn liền với BĐS: ở, làm việc, kinh doanh v.v. vì vậy các sản phẩm thuần sẽ là cốt lõi không bao giờ thay đổi của thị trường.

5. ĐIỀU CHỈNH TRONG MÔ HÌNH SẢN PHẦM BĐS NGHỈ DƯỠNG BIỂN

Hiện chưa có mô hình sản phẩm nào mới dự kiến sẽ xuất hiện trên thị trường. Nếu có, nhiều khả năng sẽ là các sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng tại thị trường biển. Thay vào đó, các sản phẩm hiên có sẽ có những điều chỉnh để phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng của khách hàng và xu thế chung của thế giới. Ví dụ như việc bó hẹp không gian căn hộ 3 phòng ngủ trong diện tích 90 m2, bấy lâu nay bộc lộ nhiều bất cập, sẽ dần biến mất trên thị trường; hay thiết kế căn hộ sẽ mở rộng ban công, lô gia, và cửa sổ để đón ánh sáng tự nhiên; hay việc dần thôi cam kết lợi nhuận tại các dự án nghỉ dưỡng có chương trình cho thuê lại. Các xu hướng này dự kiến là những hướng đi bền vững hơn của thị trường nhà ở.

Theo Savills VN.

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *